Những lưu ý khi thiết kế website

Những lưu ý khi thiết kế website

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết kế của người tiêu dùng tăng cao.Do đó, việc các doanh nghiệp chọn làm cho mình một nhà thiết kế website hoàn hảo không phải là chuyện đơn giản.Chính vì vậy, hãy cùng thiết kế website Bình Định của chúng tôi cùng tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế website sau đây nhé. 

 

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-website

Những lưu ý khi thiết kế website

1. Nên giữ cấu trúc trang web của bạn thật mạch lạc

Thật khó chịu khi đang ở trang chủ bạn nhìn taháy menu nằm ngang, rồi sang các trang con bạn lại thấy chúng nằm dọc hoặc thay đổi vị trí. Điều đó khiến ta khó chịu khi tìm khiến 1 mục nào đó. Vâng, xin thưa là người sử dụng không hề thích điều này như chính ta không thích nó vậy. Người lướt web thích sự mạch lạc, do vậy trang web của bạn cũng nên như vậy. Hãy thử xem các bản Window đều hao hao giống nhau về cấu trúc mặc dù tính năng thì khác nhau một trời một vực. 

2.  Nên dùng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Có nhiều webmaster muốn cho trang web của mình sinh động nên nghĩ ra nhiều loại thanh di chuyển (navigation). Có người cho nó xoay mòng mòng quanh một quả cầu, có người cho nó chạy loanh quanh, có người cho nó trượt lên trượt xuống … những kiểu này chỉ làm người xem nhức mắt và nhầm lẫn.

Những trang web lớn họ đều dung navigation rất đơn giản là nằm ngang phía trên hoặc phần trên bên tay trái.

3. Đừng nên dùng Pop up, quá nhiều quảng cáo và Flash

Pop up có lẽ là một dạng mã làm cho người lướt web cảm thấy khó chịu nhất. Bởi vì người ta bị ép buộc phải đọc cái mà người ta không muốn đọc. Giống như bạn đang đi đường bị ai đó ném một tờ giấy vào mặt bắt bạn phải đọc.

Có một vài lần tôi có dạo qua một vài forum thấy có một bảng pop up hiện ra với lời lẽ khá lịch sự là yêu cầu tôi đăng ký làm thành viên. Bảng pop up đó cứ lẽo đẽo theo tôi, khi tôi kéo chuột xuống dưới nó cũng xuống theo, kéo lên trên nó cũng lên theo mà không sao tắt nó đi được.

Vấn đề đặt ra là nếu nội dung của trang đó hấp dẫn tôi, thì không cần phải nhắc tôi tự khắc sẽ đăng ký thành viên. Còn nội dung nghèo nàn thì cho dù admin của trang đó đăng ký nick cho tôi, chỉ cho tôi password và thậm chí login vào giùm tôi. Tôi chỉ việc post bài thôi cũng chưa chắc tôi đã tham gia chứ huống gì tôi phải đăng ký thành viên vì cái pop up đó.

Do vậy bạn hãy thật thận trọng khi dùng pop up!

Cũng không kém phần khó chịu chính là các quảng cáo và Flash, bạn nên cẩn thận, quá nhiều và lạm dụng sẽ khiến người dùng khó chịu đến mức cho website bạn vào sổ đen đó.

4. Đừng tự động tái định hướng người dùng sang một trang khác

“Đừng nên ép những gì tôi không muốn” – đó là điều bất cứ ai cũng muốn nói trong mọi lĩnh vực và với người sử dụng website cũng vậy. Đôi khi có những webmaster muốn người xem chú ý đến một trang đặc biệt nào đó nên đã đặt đoạn mã tái định hướng mỗi khi ai click vào một trang cụ thể. Việc này có thể làm người dùng thấy khó chịu và không an tâm. Nếu bạn thực sự phải chuyển người dùng đến một trang nào đó, hãy để một đường link thay vì tự động chuyển họ.

Vấn đề then chốt ở đây là chúng ta tránh áp đặt những gì mình nghĩ cho người dùng, nên cho họ sự lựa chọn.

5. Nên để trang web của bạn phù hợp với màn hình 800 x 600 Px

Hiện nay màn hình 800 x 600 không còn chiếm đa số nhưng không hẳn là nó đã biến mất và vẫn chiếm khoảng 40% tổng số những người online. Cho nên khi bạn thiết kế, bạn hãy để tâm đến 40% này.

Việc kéo thanh trượt lên hoặc xuống không thành vấn đề vì việc đó khá dễ dàng với con chuột hỗ trợ con lăn. Nhưng việc kéo thanh trượt sang ngang là cả một vấn đề lớn và vô cùng khó chịu với người lướt web.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến màu sắc website, hãy đứng trên phương diện là người dùng. Bởi với người thiết kế màu đó đẹp nhưng bạn là doanh nghiệp, bạn không phải người thiết kế, bạn đang đứng trên phương diện người sử dụng lại khác. Hãy tham khảo cách lựa chọn màu sắc khi thiết kế website tôi đã giới thiệu trước đây để lựa chọn màu sắc cho website hiệu quả nhé!

6. Nên giữ dung lượng của trang chủ không vượt quá 60Kb

Trang web có thể bao gồm chữ, hình ảnh và những định dạng khác như Flash và hình động. Nhưng khi bạn cộng tất cả các thành phần đó lại, thì dung lượng của nó không nên vượt quá 60 K.

Bởi theo các nghiên cứu được tiến hành, nếu trang web của bạn mất hơn 4 giây để load thì bạn đã mất một nửa sổ người đến thăm, còn nếu hơn 5 giây thì bạn mất trắng. 

7. Đừng căn giữa tất cả mọi thứ

Canh giữa tất cả chữ vào giữa giống thể thơ lục bát rất khó đọc, hãy tưởng tượng khi bạn đọc một cuốn sách mà tất cả chữ nghĩa đều được căn giữa.

Quy luật in trên giấy đã xuất hiện từ rất sớm và ai cũng phải công nhận rằng căn lề trái là cách dễ đọc nhất. Vậy trước khi bạn nên làm gì, hãy nhớ đến những gì ngành in ấn đang làm.

8. Đừng dùng Javascript cho con trỏ chuột

Tôi cũng có nhiều lần được chiêm ngưỡng những Javascript cho con trỏ chuột như đồng hồ chạy theo chuột, ánh sao lấp lánh, mũi tên, thanh gươm … nói chung nhìn nó đẹp và vui nhộn nhưng nó chỉ thích hợp với những trang cho trẻ con dưới 5 tuổi. Với những người như tôi, tôi chẳng thấy thích một cái đồng hồ hoặc một loạt ngôi sao cứ bám như đỉa lấy con chuột của tôi.

 Nếu bạn cần tư vấn hay thiết kế website trọn gói mà không cần băn khoăn về những yếu tố trên. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cũng như giúp bạn có một website chuyên nghiệp nhất.

Chúc các bạn thành công!


Dịch vụ tư vấn thiết kế Website

Hotline: 0985.189.001 0901.729.4990129.367.0914

Email: thietkewebbinhdinhgiare@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/webgiarebinhdinh